ชาวกรุงเก่าตะลึง!!เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ร่วมงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ยิ่งใหญ่

อบต.เกาะเรียน นำเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง มาร่วมแห่เทียนพรรษาทางน้ำร่วมกับเรือนานาชนิดอีกกว่า 100 ลำ ในงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 2

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561

งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 2 ยิ่งใหญ่ อบต.เกาะเรียน นำเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง มาร่วมแห่เทียนพรรษาทางน้ำร่วมกับเรือนานาชนิดอีกกว่า 100 ลำ ในงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 2 วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดงานงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 2 โดยมี นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานราชการให้การต้อนรับ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม 2561 นี้ ที่ บริเวณคลองเกาะเรียน ท่าน้ำวัดช่างทอง ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยตั้งขบวนเรือจากคุ้งน้ำนำโดยเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง มี นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.กรุงเก่านั่งมาด้วยพร้อมขบวนเรือนานาชนิดกว่า 100 ลำล่องมาตามคลองเกาะเรียนอย่างสวยงามพร้อมมีพ่อเพลงแม่เพลงร้องรำทำเพลงมาอย่างสนุกสนานเต็มคุ้งน้ำ

นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ กล่าวว่า การแห่เทียนพรรษาในช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชา ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอยุธยายึดถือปฏิบัติมาแต่ช้านาน โดยมีความเชื่อว่า ผู้ใดที่ถวายเทียนพรรษาแล้ว จะมีปัญหาสว่างไสวและทำให้ชีวิตสว่างไสว อีกทั้ง ชาวอยุธยายังมีความผูกพันกับวิถีชีวิตริมสายน้ำมายาวนาน ทั้งนี้ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ อบต.เกาะเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ประจำปี 2561 ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของตำบลเกาะเรียนด้วย

ด้าน นายศักราช อัมวงษ์ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ทาง อบต.เกาะเรียน ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปีนี้จะมีการนำเรือชนิดต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ มาร่วมขบวนแห่เทียนทางน้ำ กว่า 100 ลำ แต่ละลำจะมีการประดับตกแต่งเรือด้วยดอกไม้นานาพันธุ์อย่างสวยงาม โดยมีการนำเรือแหวด ซึ่งเป็นเรือที่ใช้สำหรับข้าราชการชั้นสูงในสมัยรัชกาลที่ 5 และเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง เช่นเดียวกับเรือพระที่นั่งบัลลังก์ในกระบวนพยุหยาตราชลมารค ในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งปัจจุบันได้สร้างขึ้นมาใหม่ มาเข้าร่วมขบวนแห่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับชมอย่างยิ่งใหญ่

 

ข่าวประกาศนิวส์ล่าสุด

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :ชาวกรุงเก่าตะลึง!!เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ร่วมงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ยิ่งใหญ่


วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :อบจ.กรุงเก่า ส่งเสริมเปิดโลกทัศน์วัฒนธรรมริมสายน้ำ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวิถีชีวิตชุมชน


วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 :แห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา ยิ่งใหญ่ตระการตาเรือกว่า 200 ลำล่องแม่น้ำน้อย


วันที่ 30 มิถุนายน 2561 :"ฝ้ายทอใจ" ครั้งที่ 11 สร้างการเข้าถึง เข้าใจ ใช้เป็น ภายใต้แนวคิด “ผ้าขาวม้าสารพัดคิด”


วันที่ 18 มิถุนายน 2561 :กรุงเก่าเตรียมจัดเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ


วันที่ 13 มีนาคม 2561 :หยุดไม่อยู่!!!กระแสออเจ้า ต่างชาติแต่งชุดไทย คุณนายผู้ว่านำทัพตามรอยบุพเพสันนิวาส


วันที่ 12 มีนาคม 2561 : ลานวัฒนธรรม ราชมงคลสุวรรณภูมิ วาสุกรี(ไหว้พระรับพร ชมละคร นอนอยุธยา)


วันที่ 30 มกราคม 2561 :งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ “สอนศิลป์ถิ่นมรดกโลก”


วันที่ 12 มกราคม 2561 :"ระลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ชนะศึกยุทธหัตถี"


วันที่ 12 มกราคม 2561 :กรุงเก่าจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือตามวิถีชีวิตสายน้ำ


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :สีสัน..นันทนาการอาเซียน


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :โครงการชุมชนมีดอรัญญิก ไปรษณีย์เพิ่มสุข