แห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา ยิ่งใหญ่ตระการตาเรือกว่า 200 ลำล่องแม่น้ำน้อย

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา เพื่อการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งได้ยึดถือปฏิบัติตามกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของอำเภอเสนา ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2561 นี้ ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันที่ 25 กรกฎาคม 2561

แห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา ยิ่งใหญ่ตระการตาเรือกว่า 200 ลำล่องแม่น้ำน้อย นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา เพื่อการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งได้ยึดถือปฏิบัติตามกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของอำเภอเสนา ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2561 นี้ ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา กล่าวว่า สำหรับตลอดระยะเวลาการจัดงานนั้น ทางอำเภอได้มีกิจกรรมในงานมากมาย ทั้งกิจกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรมประเพณี โดยจะมีการตักบาตรทางน้ำถวายแด่พระสงฆ์ 99 รูป พิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อนำไปถวายให้กับวัดต่างๆ จำนวน 33 แห่ง และที่สำคัญ คือ การแห่เทียนพรรษาทั้งทางน้ำและทางบก โดยการแห่ขบวนทางน้ำ จะมีประชาชนนำเรือมาร่วมแห่เทียนทางน้ำกว่า 200 ลำ และในส่วนของการแห่เทียนทางบกนั้น จะมีขบวนนางรำ จำนวนถึง 1,000 คน มาร่วมฟ้อนรำให้ได้รับชมอย่างสวยสดงดงามและมีความพร้อมเพรียง ซึ่งน่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี รวมถึง ยังมีกิจกรรมบันเทิงอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การรำวงย้อนยุค การประกวด “สาวงาม บ้านแพน” การฉายภาพม่านน้ำ การจัดถนนคนเดินริมน้ำ และการออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ

วันที่ 25 ก.ค.2561 พลตรีนเรศ หมวกเหล็ก รองผู้อำนวยการความมั่นคงภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานพิธีเปิดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา โดยมีนายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา กล่าวรายงาน นายเฉลิมชัย สระบัว ปลัดอาวุโสฯหัวหน้าส่วนราชการ เทศบาล อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนให้การต้อนรับและมี นักท่องเที่ยว มาชมงานเป็นจำนวนมาก โดยมีขบวนเรือจำนวนมากกว่า 200 ลำจากองค์กรปกครองท้องถิ่นจำนวน 14 แห่ง ตั้งขบวนในแม่น้ำน้อยบริเวณวัดโคกเสือ ต.บ้านแพนเป็นระยะทาง 2 กม.เรือแต่ละลำแต่งไว้อย่างสวยงามล่องมาเต็มแม่น้ำอย่างสวยงามมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั้งสองฝั่งคลองคอยชมตลอดเส้นทางจนถึงหน้าอำเภอเสนาเรือทุกลำจอดสงบนิ่งทุกคนในเรือก้มลงกราบพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและบรรเลงเพลงสดุดีจอมราชัน อย่างกึกก้องทั่วคุ้งน้ำอย่างยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ชมอยู่ในงานเทียนพรรษาครั้งนี้

ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันอุทกภัย ด้วยการให้ประชาชนนำเรือมาทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะใช้งานในช่วงน้ำหลากที่ใกล้จะถึงนี้อีกด้วย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานในวันดังกล่าว

 

ข่าวประกาศนิวส์ล่าสุด

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :ชาวกรุงเก่าตะลึง!!เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ร่วมงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ยิ่งใหญ่


วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :อบจ.กรุงเก่า ส่งเสริมเปิดโลกทัศน์วัฒนธรรมริมสายน้ำ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวิถีชีวิตชุมชน


วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 :แห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา ยิ่งใหญ่ตระการตาเรือกว่า 200 ลำล่องแม่น้ำน้อย


วันที่ 30 มิถุนายน 2561 :"ฝ้ายทอใจ" ครั้งที่ 11 สร้างการเข้าถึง เข้าใจ ใช้เป็น ภายใต้แนวคิด “ผ้าขาวม้าสารพัดคิด”


วันที่ 18 มิถุนายน 2561 :กรุงเก่าเตรียมจัดเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ


วันที่ 13 มีนาคม 2561 :หยุดไม่อยู่!!!กระแสออเจ้า ต่างชาติแต่งชุดไทย คุณนายผู้ว่านำทัพตามรอยบุพเพสันนิวาส


วันที่ 12 มีนาคม 2561 : ลานวัฒนธรรม ราชมงคลสุวรรณภูมิ วาสุกรี(ไหว้พระรับพร ชมละคร นอนอยุธยา)


วันที่ 30 มกราคม 2561 :งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ “สอนศิลป์ถิ่นมรดกโลก”


วันที่ 12 มกราคม 2561 :"ระลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ชนะศึกยุทธหัตถี"


วันที่ 12 มกราคม 2561 :กรุงเก่าจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือตามวิถีชีวิตสายน้ำ


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :สีสัน..นันทนาการอาเซียน


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :โครงการชุมชนมีดอรัญญิก ไปรษณีย์เพิ่มสุข