กรุงเก่าเตรียมจัดเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ

อยุธยาจัดเทศกาลาหุ่นอยุธยานานาชาติที่วัดไชยวัฒนารามในระหว่างวันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2561 นำหุ่นที่ถือกำเนิดในสมัยอยุธยา คือ หุ่นหลวง หนังใหญ่ มาจัดแสดงให้ชมกัน และหุ่นไทยทุกประเภท หุ่นกระบอกร่วมสมัย หุ่นละครเล็ก หุ่นหนังตะลุง หุ่นหนังบักตื้อ หุ่นสาย ไว้ให้ชมกันด้วย

วันที่ 18 มิถุนายน 2561

กรุงเก่าเตรียมจัดเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 18 มิถุนายน  ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์  ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน  ลิมป์หวังอยู่  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในการแถลงข่าวเทศกาลาหุ่นอยุธยานานาชาติ ที่จะขึ้นภายพื้นที่วัดไชยวัฒนารามในระหว่างวันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2561  โดยภายในจะมีคณะหุ่นนานาชาติมาร่วมสร้างสีสัน  อาทิ  หุ่นจากประเทศพม่า  ประเทศศรีลังกา  ประเทศลาว  ประเทศฟิลิปปินส์  ประเทศโคลัมเบีย  และคณะหุ่นจากประเทศไทย อาทิ หุ่นหลวง คณะไก่แก้ว  หุ่นละครเล็ก คณะสาครนาฏราช  เป็นต้น

ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน  ลิมป์หวังอยู่  เปิดเผยว่า  เทศกาลาหุ่นอยุธยานานาชาติ นี้ ถือว่าเป็นเสมือนการนำศิลปะหุ่นไทยกลับสู่ต้นกำเนิดในแผ่นดินของการก่อเกิดหุ่นขึ้นมาในประเทศไทย    โดยในงานนี้จะมีการนำหุ่นที่ถือกำเนิดในสมัยอยุธยา คือ หุ่นหลวง หนังใหญ่ มาจัดแสดงให้ชมกัน และหุ่นไทยทุกประเภท หุ่นกระบอกร่วมสมัย หุ่นละครเล็ก หุ่นหนังตะลุง หุ่นหนังบักตื้อ หุ่นสาย ไว้ให้ชมกันด้วย     นอกจากนี้ ได้เชิญคณะหนังใหญ่ที่มีการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่น สู่เยาวชนอย่างหนังใหญ่วัดบ้านดอน มาร่วมในเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติในครั้งนี้ด้วย และในวันสุดท้ายของการจัดงานจะมีการแสดงพากย์หุ่นแบบไม่ขยับปาก (Ventriloquism) เป็นรูปแบบหุ่นเชิดที่มีชื่อเสียงมากในประเทศฟิลิปปินส์ วานลู (Wanlu) เป็นนักพากย์หุ่นแบบไม่ขยับปาก เป็นที่รู้จักในนามของ “ทูตวัฒนธรรมด้านหุ่นของฟิลิปปินส์”

 โดยผู้เข้าร่วมชมงานจะสามารถร่วมกิจกรรมกับคณะหุ่นละครต่าง ๆ ที่จะทำ Workshop แนะนำเรื่องราวหุ่นของไทยและต่างประเทศให้รับชมในวันที่ 22 – 24 มิถุนายน   ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป  ที่วัดไชยวัฒนารามโดยเสียค่าเข้าชมโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม 10 บาท

 

ข่าวประกาศนิวส์ล่าสุด

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :ชาวกรุงเก่าตะลึง!!เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ร่วมงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ยิ่งใหญ่


วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 :อบจ.กรุงเก่า ส่งเสริมเปิดโลกทัศน์วัฒนธรรมริมสายน้ำ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวิถีชีวิตชุมชน


วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 :แห่เทียนพรรษาทางน้ำ อำเภอเสนา ยิ่งใหญ่ตระการตาเรือกว่า 200 ลำล่องแม่น้ำน้อย


วันที่ 30 มิถุนายน 2561 :"ฝ้ายทอใจ" ครั้งที่ 11 สร้างการเข้าถึง เข้าใจ ใช้เป็น ภายใต้แนวคิด “ผ้าขาวม้าสารพัดคิด”


วันที่ 18 มิถุนายน 2561 :กรุงเก่าเตรียมจัดเทศกาลหุ่นอยุธยานานาชาติ


วันที่ 13 มีนาคม 2561 :หยุดไม่อยู่!!!กระแสออเจ้า ต่างชาติแต่งชุดไทย คุณนายผู้ว่านำทัพตามรอยบุพเพสันนิวาส


วันที่ 12 มีนาคม 2561 : ลานวัฒนธรรม ราชมงคลสุวรรณภูมิ วาสุกรี(ไหว้พระรับพร ชมละคร นอนอยุธยา)


วันที่ 30 มกราคม 2561 :งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ “สอนศิลป์ถิ่นมรดกโลก”


วันที่ 12 มกราคม 2561 :"ระลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ชนะศึกยุทธหัตถี"


วันที่ 12 มกราคม 2561 :กรุงเก่าจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือตามวิถีชีวิตสายน้ำ


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :สีสัน..นันทนาการอาเซียน


วันที่ 26 สิงหาคม 2559 :โครงการชุมชนมีดอรัญญิก ไปรษณีย์เพิ่มสุข